Kinh doanh online bằng những cách nào ? Bí kíp để thành công

Kinh doanh online – cái từ mà nhiều người biết tới, có rất nhiều người triển khai thành công, nhưng những người thất bại với kinh doanh online cũng khá nhiều. Trong bài này, mình sẽ phân tích cho các bạn hiểu cơ bản về nó. Những bạn đang tìm hiểu, hoặc đã tham gia vào thị trường, nhưng đã quá mệt mỏi do đi không đúng hướng, không hiểu bản chất . Trong bài này, mình không hướng dẫn các hình thức kiếm tiền online. Mà là kinh doanh ( đã kinh doanh là mua và bán ). Hy vọng sẽ giúp ích cho những người đang cần . kinh doanh online

Phân biệt rõ kinh doanh online gồm những gì ?

– Sản phẩm thực : Các sản phẩm bạn có thể cầm được. – Sản phẩm số (Không thể cầm được) : Khóa học, tài liệu, công cụ, ứng dụng, dịch vụ trả phí …

Mô hình kinh doanh online hiện nay

Trước tiên, bạn cần hiểu một số mô hình cơ bản hiện nay qua các thuật ngữ sau : B2B (Business To Business) : Kinh doanh giữa các doanh nghiệp với nhau. B2C ( Business-To-Consumer) : Kinh doanh giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng Affiliate (Tiếp thị liên kết) : Mô hình này sẽ tuyển các cộng tác viên bán hàng, ăn hoa hồng trực tiếp từ công ty, hoặc thông qua các sàn (network khác)… có nhiều mô hình khác, trong bài này, mình chỉ liệt kê những cái chính.

Kinh doanh online ở Việt Nam và Quốc tế như thế nào ?

-Ở Việt Nam 

+SP thực : Các cá nhân, tổ chức công ty tự lập website và kinh doanh, hoặc kinh doanh qua các trang 2.0 ( cho phép tạo shop). Hoặc đẩy các sản phẩm lên sàn thương mại điện tử như : Vatgia.com, lazada.vn, adayroi.com ….Một số cá nhân bán hàng qua facebook (fanspage, profile, group)…Như vậy, bạn hoàn toàn có thể tự kinh doanh theo cách này. +SP số : Bằng cách lên các sàn mới nổi như Unica.vn, edumall.vn …..để làm giảng viên, bán các giải pháp, khóa học mà bạn có khả năng giúp đỡ cho người khác. Việc của bạn chỉ là giảng dạy, việc bán hàng sẽ được các sàn trên bán và hệ thống cộng tác viên của họ bán giúp. + Nếu bạn không có vốn nhiều, không có sản phẩm : Hãy làm tiếp thị (affiliate) cho những trang trên nhé. Bạn vẫn kinh doanh bình thường.

-Ở thế giới

+SP thực : Tương tự như ở Việt Nam, tự kinh doanh , lên sàn +SP số : Cũng như vậy : Tự kinh doanh, làm vendor giảng dạy… Vậy, chúng ta có thể Làm vendor (nếu bạn giỏi ngoại ngữ, hoặc có vốn để thuê). Hoặc làm affiliate để tiếp thị sản phẩm,hoặc làm cả 2. Nước ngoài, chúng ta có thể chọn các sàn sp thực như : Amazon, Alibaba… Sản phẩm số như : Clickbank, Jvzoo….hoặc làm FBA (đưa hàng lên amazon bán), Dropshiping … rất nhiều cách giúp chúng ta kiếm được tiền từ việc kinh doanh này.

6 Quy tắc thành công kinh doanh online

chìa khóa thành công

1) Kinh doanh thị trường phải có lợi nhuận (cao) (High profit)

Đây là điều cần chú ý nhất. Kinh doanh là phải có lợi nhuận, và lợi nhuận cần phải cao. Có rất nhiều người đã không rõ ràng xác định đúng điều này ngay từ đầu. Thấy bán được là bán, bạn vẫn có thể kiếm được tiền, nhưng số tiền đó không đủ lớn, khiến bạn sẽ mệt mỏi với nó. Và bạn sẽ không đủ khả năng để trích tiền lời về chạy quảng cáo. Hãy nhớ rằng, quảng cáo luôn là cơ hội, có thể bạn thất bại nhiều lần với quảng cáo. Nhưng muốn gì, thì bạn vẫn phải chạy quảng cáo mới phát triển kinh doanh tốt được. Quảng cáo không được coi là chi phí. Vì vậy, sẽ có 2 phương án như sau : Phương án 1: là tạo được lợi nhuận cao từ 1 sản phẩm. Phương án 2 là tạo lợi nhuận cao từ việc bán số lượng sản phẩm nhiều. Hãy chú ý đến đối tượng khách hàng mà bạn sẽ phục vụ, để đạt được điều này.

2) Tập trung (Focus)

Tập trung 1 công việc, 1 thị trường duy nhất ( thậm trí là 1 sản phẩm duy nhất). Chỉ làm 1 và 1 cho đến khi bạn kiếm được tiền từ nó. Bạn sẽ trải qua 1 quá trình khá sâu sắc. Thay vì, cái gì hay cũng làm. Khi bạn làm lung tung như vậy bạn sẽ chẳng được gì cả, và bạn cũng không xuyên suốt được quá trình kinh doanh, khi đổi sang mô hình khác, thị trường khác, hay sản phẩm khác hoàn toàn mới, bạn sẽ bị yếu thế.

3) Đo lường và tối ưu (Analytics & optimization)

Làm mà không biết cụ thể cái nào mang đến hiệu quả cho bạn. Tất cả chỉ là đoán, ý tưởng… vẫn còn là suy nghĩ của bạn, thì nó chưa đúng. Kết quả sẽ trả lời đúng nhất. Bạn cần phải đo được chính xác bằng con số với việc bạn làm. Rồi tối ưu nó, và chỉ tập trung những cái mang lại kết quả cao, loại bỏ hoàn toàn những thứ không mang lại hiệu quả. Bước này rất quan trọng.

4) Nhân bản hóa (Scaling)

Khi đã có kết quả chính xác từ việc tập trung vào 1 công việc, bạn đã đo lường được. Chắc chắn rằng nó mang lại lợi nhuận. Thì hãy “nhân bản nó“. Bằng cách thuê ngoài hoặc mua công cụ, chạy quảng cáo và đẩy 1 phần tiền lời trở lại nhằm phát triển nó thành 1 hệ thống lớn. Nó sẽ gia tăng thu nhập của bạn rất nhanh.

5) Giữ khách hàng

Mấu chốt kinh doanh là tìm đúng người cần, và cung cấp sản phẩm, giải pháp cho họ. Điều quan trọng hơn là giữ khách hàng trở lại để họ mua nhiều lần, và chính họ sẽ giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của bạn tới những bạn bè của họ. Đây là 1 điều rất tuyệt vời. Để làm được công việc hậu kỳ này, bạn cần phải có hệ thống tối ưu (hãy tìm hiểu thêm về phễu bán hàng)

6) Nghiêm túc và xác định làm lâu dài

Tính kiên định là 1 điều vô cùng quan trọng, xuyên suốt chiều sâu của bạn để kinh doanh online thành công. Vì thế, nếu bạn chỉ vì : “Tôi muốn có tiền”, thì bạn chưa thể đủ kiên nhẫn để  kinh doanh tốt được. Cho đến khi nào, bạn cảm thấy rằng : Việc bạn làm là để phục vụ, giúp đỡ khách hàng của mình, và mình làm theo đam mê và thực hiện những ước mơ, dự định của mình, công việc kinh doanh của bạn mới thực sự bền vững được.

6 Sai lầm phổ biến bạn nên tránh

kinh doanh online - sai lầm cần tránh

1) Không định hướng rõ ràng

Rất nhiều người bắt tay vào làm mà không có định hướng. Vì nghĩ rằng “sẽ bán được” và mang lại thu nhập. Đây chỉ là những điều “bạn nghĩ”, chứ chẳng có chút thực tế nào cả. Bạn cần dùng “trải nghiệm” của chính mình, và nhanh hơn thì học thêm các trải nghiệm của những người đã đi trước. Nếu bạn không có đích, thì sẽ chẳng bao giờ đến được dù bạn có đi đường nào cũng vậy.

2) Không tập trung, làm dàn trải

Các cụ dạy rằng : “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề“. Xong là xong, đủ là đủ. Đừng làm thêm gì cả. Bạn đăng 1 sản phẩm lên bán, đăng xong rồi lại đăng sản phẩm số 2, rồi số 3,4…..thì bạn đang bị dàn trải , nên bạn sẽ chẳng mạnh cái nào cả vì cái nào bạn cũng biết , nhưng không sâu. Trong khi, ở 1 khía cạnh nhỏ, bạn phải đối đầu với hàng trăm, hàng nghìn đối thủ khác. Kết quả là nhiều sẽ không giải quyết được vấn đề.

3) Tập trung vào sản phẩm , không hiểu khách hàng là ai

Thông thường đa phần mọi người sẽ nghĩ mọi cách để bán sản phẩm gì, và họ đi tìm sản phẩm để bán , Đây là 1 sai lầm cực lớn, mấu chốt để thành công là “Khách hàng là ai ?“, bạn càng hiểu rõ khách hàng của mình là ai , thì bạn mới đưa đưa được đúng sản phẩm , dịch vụ đến người đang cần.

4) Không kiên định, bỏ cuộc giữa chừng

Tính kiên định trong bán hàng, sẽ giúp bạn có chiến lược sâu xa hơn đối thủ của bạn. Có những điểm phía sau trong 1 hành trình bán hàng . Những điều đối thủ hay khách hàng của bạn nhìn thấy chỉ là bề nổi .Và họ hoàn toàn có thể sao chép lại và còn làm tốt hơn bạn. Chính vì vậy, bạn cần phải học được tính kiên định để đi vào 1 hệ thống sâu bên trong, mà không đối thủ nào có thể nhìn ra được. Đây là 1 hệ thống ẩn , về nguyên tắc, đối thủ của bạn có thể làm được, nhưng sự phát triển chiến lược khác nhau trong mỗi hệ thống thì chỉ bạn biết. Vì thế, bạn cần kiên định, không bỏ cuộc mới làm được hệ thống này.

5) Tưởng rằng : Muốn kinh doanh online cần kỹ thuật cao siêu về máy tính và SEO

Nhiều bạn nhờ mình “Tôi cần lập web, cần thuê thiết kế web, cần thiết kế 1 trang web thật đẹp, cần thuê một người seo….bạn giúp mình….”. Mình hỏi : “Để làm gì ? tại sao phải có trang web? Tại sao phải thiết kế đẹp ? Tại sao phải seo? Seo là gì ?” thì câu trả lời thường “thấy người khác làm như vậy”, “mình nghĩ là như vậy” , “mình không biết nhiều về máy tính…”. Thật hay, khi bạn đang tin vào suy nghĩ của bạn, ý tưởng của bạn là đúng. Trong khi : Bạn có hiểu SEO là gì không ? Bạn có website rồi thì sao ? ….. mình không giúp bạn làm những thứ này. SEO,web là rất tốt….nhưng ý ban đầu của bạn để phát triển nó là không đúng. Nên mình không giúp bạn, vì nó không mang lại kết quả gì. Kinh doanh là kinh doanh nó nằm ở chiến lược và nghệ thuật kinh doanh của bạn. Nó không nằm ở những thứ kia. Những thứ kia chỉ là công cụ giúp bạn phát triển và tiếp cận khách hàng nhanh hơn. Hãy hiểu nó !

6) Bị những người khác làm ảnh hưởng

Sự gián đoạn khi bị ảnh hưởng của người khác sẽ làm cho bạn thất bại nhanh trong công việc. Chính vì thế, hãy học cách ngắt mọi kết nối khi bạn làm việc.Hãy tập bằng cách : Tắt face, tắt điện thoại trong vòng 30 phút…. rồi lên đến cả ngày. Tất cả các thông tin những nơi khác sẽ không làm ảnh hưởng đến bạn. Hạn chế đọc báo online và sử dụng mạng xã hội.

Kết luận

Hy vọng chia sẻ của mình sẽ giúp được những bạn mới bắt đầu kinh doanh online nhìn nhận đúng vấn đề , những người đã quá mệt mỏi, thất bại với kinh doanh online biết được sai lầm của mình ở đâu , cần tập trung vào điểm nào để có kết quả cao nhất . “Khi bạn tập trung làm vào việc không đúng, thì dù cố thế cố nữa, nó cũng không mang lại kết quả gì cho bạn cả”. Bài viết tổng quan chưa đi vào chi tiết, cho bạn có một cái nhìn trước khi tham chiến sâu bên trong của kinh doanh. Hãy comment bên dưới, cho biết ý kiến, vấn đề bạn đang mắc phải để mình có động lực chia sẻ sâu hơn nữa và update thật nhiều kiến thức mới. Chúc bạn thành công với kinh doanh online !

Kết nối với tôi để nhận được nhiều chia sẻ hơn : linhnr.com/facebook

Facebook Comments
Content Protection by DMCA.com

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *